Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 2319
  • Tất cả: 235936
Lịch công tác
Lượt xem: 4955
Thông cáo báo chí Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định lần thứ II-2017

BAN TỔ CHỨC
NGÀY SÁCH VIỆT NAM TỈNH NAM ĐỊNH LẦN THỨ II-2017

TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM – NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ”

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định lần thứ II-2017

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

 

Căn cứ Quyết định số 616/QĐ-TTg ngày 11/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (21/4); UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số số 29/KH-UBND ngày 03/4/2017 về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định lần thứ II-2017; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Sự kiện diễn ra từ ngày 28/4/2017 đến hết ngày 01/5/2017 tại Quảng trường 3/2 thành phố Nam Định với các hoạt động: trưng bày giới thiệu sách, tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” , giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc. Đã có 15 đơn vị tham gia trưng bày 26 gian hàng giới thiệu sách và dịch vụ, trong đó nhiều Nhà xuất bản, nhà sách có chương trình giảm giá sâu để thu hút bạn đọc.

*Một số hoạt động chính của Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định lần thứ II-2017:

- 14h00 ngày 28/4/2017, tại Hội trường Nhà văn hóa 3/2: Chương trình giao lưu của Nhà thơ Trần Đăng Khoa với các em học sinh THPT, THCS có chủ đề “Sách và cuộc sống”.

- 19h30 ngày 28/4/2017, tại Tiền sảnh Nhà văn hóa 3/2: Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định lần thứ II-2017; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

- Từ ngày 28/4/2017 đến ngày 01/5/2017, tại gian hàng của Thư viện tỉnh Nam Định tổ chức trưng bày, giới thiệu sách, đọc sách miễn phí và cấp Thẻ thư viện.

- Từ ngày 28/4/2017 đến ngày 01/5/2017, tại Khu vực Nhà văn hóa 3/2, Công viên Vị Xuyên, TP Nam Định sẽ diễn ra Ngày hội sách với 26 gian hàng trưng bày, giới thiệu sách và các dịch vụ.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là lần thứ tư Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức trên địa bàn tỉnh Nam Định. Triển lãm mở cửa đón khách từ ngày 28/4/2017 đến hết ngày 01/5/2017.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

* Các tư liệu, hiện vật được lựa chọn để trưng bày, gồm:

- Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX;

- Bản đồ và những cuốn Atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;

- Hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hòa; hình ảnh các di tích những hùng binh Hoàng Sa và Lễ khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa hiện nay…;

- Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và Quốc tế xuất bản trong và ngoài nước;

- Hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ đồng chí: Phạm Xuân Mai  – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định, Phó trưởng Ban tổ chức.

-       Điện thoại: 0983.709299

-       Email: phamxuanmai.stt@namdinh.gov.vn

                                                              

                                                                 BAN TỔ CHỨC