Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định tham gia Diễn tập quốc tế ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia năm 2021

Ngày 05/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tham gia “Chương trình diễn tập quốc tế ACID năm 2021” với chủ đề “Ứng phó tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào các tổ chức doanh nghiệp” do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức và triển khai cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị công nghệ thông tin của các bộ, ban, ngành, các cơ quan trung ương, các tỉnh và thành phố trên toàn quốc.

Ảnh: Cán bộ, công chức Sở TT&TT tỉnh Nam Định tham gia diễn tập

“Chương trình diễn tập quốc tế ACID năm 2021” là hoạt động thường niên của các tổ chức CERT khu vực Đông Nam Á và CERT các nước đối thoại gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia, có tên gọi ACID (ASEAN CERT Incident Drill) lần thứ 16 có chủ đề “Ứng phó tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào các tổ chức doanh nghiệp” do Singapore chủ trì.

Thành phần tham gia diễn tập bao gồm 3 nhóm chính: Nhóm cán bộ kỹ thuật chủ chốt tham gia với quốc tế và triển khai trong nước (các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia đến từ Cục An toàn thông tin, Viettel, VNPT, CMC Inforsec, BKAV, Sacombank…); nhóm cán bộ hỗ trợ (các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm VNCERT/CC) và nhóm các đội tham gia trong nước (các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia).

Các thành viên tham gia sẽ phải giải quyết các yêu cầu chưa biết từ ban tổ chức trong các tình huống, liên quan đến kỹ năng xử lý sự cố, điều tra, phân tích, giảm nhẹ thiệt hại và báo cáo. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam đã thiết lập các kênh, hệ thống họp trực tuyến cho phép các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có thể tham gia, trao đổi và thực hiện các yêu cầu các pha. Sau phần diễn tập với quốc tế, các chuyên gia và các thành viên trong nước sẽ dành thêm thời gian để trao đổi và chia sẻ lại các tình huống, cách giải quyết nhằm giúp các thành viên tham gia nắm chắc hơn về cách thức xử lý cụ thể của sự cố.

Ảnh: Cán bộ, công chức Sở TT&TT tỉnh Nam Định tham gia diễn tập

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định đã hoàn thành xuất sắc 100% nội dung diễn tập và xếp ở tốp đầu trong 81 đơn vị tham gia cả về thời gian xử lý sự cố và kỹ thuật xử lý. Đây cũng là cơ hội để cán bộ kỹ thuật Sở được rèn luyện, chia sẻ và trao đổi kỹ năng về xử lý sự cố, điều tra, phân tích, giảm thiểu mức độ thiệt hại, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng với các cơ quan, đơn vị trong cả nước và bạn bè quốc tế./.

Ngô Ngọc Anh