Đánh giá hoạt động báo chí tháng 4/2020 - Định hướng thông tin tháng 5/2020

Thực hiện định hướng thông tin, trong tháng 4/2020, các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, phản ánh toàn diện tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh:

Các cơ quan báo chí địa phương đã bám sát, dành thời lượng, diện tích để thông tin kịp thời về các sự kiện chính trị nổi bật của Trung ương và của tỉnh, thông tin về kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong quý I/2020, phương hướng nhiệm vụ quý II/2020; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác chuẩn bị, diễn biến, kết quả đại hội đảng bộ cấp cơ sở và công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch cúm gia cầm A/H5N6; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mồng 10 tháng 3 âm lịch); thông tin về các hoạt động kỷ niệm: 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020); 134 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2020)... Báo Nam Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nam Định tiếp tục duy trì các chuyên mục, tiểu mục, tăng cường các tin, bài, phóng sự về Xây dựng Đảng; Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh (Báo Nam Định); Làm theo Bác, Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh (Đài PT-TH tỉnh)

Các cơ quan báo chí Trung ương, Văn phòng địa diện, phóng viên thường trú các báo Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, trong tháng 4 đã có 234 tin, bài (Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các báo Trung ương trên địa bàn tỉnh đã có 45 tin, bài) thông tin về tỉnh Nam Định. Trong đó có nhiều bài viết nổi bật như: Nam Định: Hợp tác xã quyết tâm hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chí OCOP; Kinh tế hợp tác góp phần nâng tầm giá trị nông sản; Nam Ðịnh chú trọng xây dựng môi trường văn hóa; Nam Định: Huy động sự "vào cuộc" của hệ thống chính trị để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; Nam Định: Hỗ trợ nông dân liên kết phát triển kinh tế, làm giàu;  Nam Định tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến qua loa truyền thanh xã, phường; Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ở Nam Định; Gỡ khó cho doanh nghiệp thời Covid-19, Nam Định thúc đẩy sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử

Ngoài ra, những nội dung đáng lưu ý, được dư luận quan tâm cũng được các cơ quan báo chí kịp thời phản ánh như: tỉnh hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số địa phương; vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng Nam Định tố tình trạng bị bảo kê

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được triển khai thường xuyên và kịp thời. Các cơ quan báo chí địa phương, văn phòng đại diện phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đã cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh đến mọi người dân, tính đến ngày 28/4/2020 các cơ quan báo chí Trung ương đã có hơn 120 tin, bài, phóng sự; Báo Nam Định đã có 51 tin, bài thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh.  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã tăng thời lượng chuyên mục Sức khỏe và Cuộc sống từ 2 lên 12 chuyên mục/tháng trên sóng truyền hình và từ 4 lên 12 chuyên mục/ tháng trên sóng phát thanh để thông tin kịp thời về diễn biến và công tác phòng chống dịch bệnh. Sở GD&ĐT phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức sản xuất mới hơn 100 chuyên đề “Dạy học qua sóng truyền hình” nhằm giúp các em học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập kiến thức trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đồng thời xây dựng các chương trình phát thanh tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch bệnh. Hệ thống truyền thanh cơ sở đã thực hiện nghiêm việc tiếp sóng Đài huyện; tích cực tuyên truyền, thông báo đến người dân về tình hình diễn biến dịch cũng như cách thức phòng, chống dịch để người dân chủ động phòng, tránh với tần suất tuyền truyền 2 lần/ngày (sáng, tối) với thời lượng trung bình 5-7 phút/lần phát.

Trong tháng 5/2020, các cơ quan báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền các nội dung sau: Tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; nêu bật quyết tâm, nỗ lực của các địa phương, đơn vị trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020);  kết quả 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc thực hiện chuyên đề năm 2020 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chú trọng phát hiện, biểu dương điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong các phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục tuyên truyền về dịch Covid-19; kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 4/2020, phương hướng, nhiệm vụ tháng 5/2020; Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V -  năm 2020. Thông tin về các hoạt động kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 -  07/5/2020); 25 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1955-10/5/2020); 61 năm Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2020); 79 năm ngày thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941 - 19/5/2020).../.

Phương Anh