Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 303
  • Trong tuần: 10,031
  • Tất cả: 1,894,885
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử trên hệ thống truyền thanh cơ sở
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, những ngày này, hệ thống truyền thanh - truyền hình cấp huyện, Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân hướng về ngày hội lớn.

Truyền thanh cơ sở từ lâu được coi là một kênh thông tin, tuyên truyền có diện phủ sóng rộng nhất, đưa thông tin trực tiếp và nhanh nhất đến với đông đảo người dân; là phương tiện tuyên truyền hữu hiệu của địa phương, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 10 Đài Phát thanh các huyện, thành phố; 229 đài truyền thanh xã, phường, thị trấn, trong đó có 144 đài hữu tuyến (truyền thanh có dây), 76 đài truyền thanh vô tuyến (truyền thanh không dây) và 09 đài sử dụng cả truyền thanh vô tuyến và truyền thanh hữu tuyến. Hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đã luôn bám sát định hướng của các cấp ủy, chính quyền; kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; phản ánh gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống; góp phần tích cực vào việc động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Phạm Xuân Mai - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: Triển khai công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Sở TT&TT đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-STTTT ngày 26/2/2021 về tuyên truyền cuộc bầu cử, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở. Những năm qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại. Điển hình như Đài truyền thanh xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, vừa qua đã được đầu tư hệ thống truyền thanh thông minh, ứng dụng CNTT - Viễn thông. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh cơ sở được kiện toàn. Hàng năm, Sở TT&TT thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo về hướng dẫn viết tin, bài, phóng sự phát thanh; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về kỹ thuật sử dụng và quản lý hệ thống đài truyền thanh cho cán bộ phụ trách đài các xã, phường, thị trấn  trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, năng lực hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt phát huy vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

     Là người trực tiếp vận hành hệ thống truyền thanh thông minh xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, ông Vũ Gia Lâm, Trưởng Đài Truyền thanh xã Liên Minh cho biết: Tháng 9/2020, đài truyền thanh xã được nâng cấp lên mô hình Đài truyền thanh thông minh đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của hệ thống truyền thanh cũ, gọn nhẹ, dễ dàng trong điều khiển vận hành thiết bị; phạm vi phát thanh phủ rộng trong khu dân cư (bao gồm cả những khu vực nằm xa trung tâm) và có thể phân cấp quản lý, tùy phát tới từng cụm loa riêng rẽ. Hệ thống này cũng khắc phục được các lỗi thường xảy ra với hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết. Hơn thế, theo ông Lâm, việc tạo lập, kiểm soát, thu âm phát thanh từng bản tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người thực hiện, hỗ trợ bản phát trực tiếp bất kỳ chỗ nào có mạng… Hệ thống còn có khả năng chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Việc đưa vào vận hành hệ thống này đã giúp giải quyết được việc thiếu nhân lực quản lý, vận hành đài truyền thanh cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin của người dân trên địa bàn xã, đặc biệt phát huy được hiệu quả cao nhất trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

            Theo báo cáo của Sở TT&TT, triển khai Kế hoạch số Kế hoạch số 136/KH-STTTT ngày 26/2/2021 về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, trong đó tập trung chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao; UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình cấp huyện và đài truyền thanh cấp xã. Tính đến nay đã có khoảng gần 331 tin, bài tuyên truyền về bầu cử; phát thường xuyên các chuyên mục "Hỏi đáp về bầu cử Quốc hội và HDDND các cấp", chuyên mục "Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2025" với thời lượng từ 5-7 phút và phát với tần suất 2 đến 3 ngày/tuần trên hệ thống truyền thanh - truyền hình cấp huyện. Hệ thống truyền thanh cơ sở ngoài việc tiếp sóng Đài huyện đã chủ động xây dựng các chương trình truyền thanh phù hợp, phát với tần suất 2-3 lượt/ ngày, mỗi lượt từ 5-10 phút, chuyển tải đầy đủ, kịp thời thông tin về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tới đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Có thể khẳng định rằng, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên hệ thống truyền thanh cơ sở đã đạt được hiệu quả sâu rộng và nhanh chóng. Trong những ngày này, ở tất cả các địa bàn dân cư, vào các khung giờ cố định buổi sáng, trưa, chiều, dù ở nhà hay đang lao động sản xuất trên cánh đồng, người dân vẫn được tiếp nhận thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử từ những cụm loa truyền thanh với giọng “phát thanh thanh viên” quen thuộc. Ông Nguyễn Văn Hạnh thôn Hổ Sơn, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản cho biết: Mặc dù thường xuyên tiếp cận các phương tiện truyền thông nhưng tôi vẫn dành thời gian để nghe các chương trình của Đài Truyền thanh xã. Ông cho biết: Các bản tin trên Đài Truyền thanh xã được phát đi phát lại nhiều lần giúp mọi người nắm được thông tin và có nhiều thông tin hữu ích. Gần đây, Đài thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015, giúp bà con nắm được lịch trình, thời gian của cuộc bầu cử; hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của cử tri. Ngày 23/5 sắp tới, tôi và bà con sẽ đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của mình.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng đòi hỏi sự tham gia trách nhiệm cảu cả hệ thống chính trị và của toàn thể nhân dân. Cùng với các kênh thông tin tuyên truyền khác, đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện trọng đại này; tạo không không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri và nhân dân; vận động nhân dân thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Phương Anh

Sở Thông tin và Truyền thông